Chỉ số GGT là gì? GGT trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

GGT là viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase – một loại enzyme quan trọng có trong nhiều cơ quan như thận, tuyến tuỵ, hay lá lách… đặc biệt là có nhiều nhất trong gan. Gan là một trong số những cơ quan nắm giữ các chức năng quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Việc giữ gìn và bảo vệ gan cũng chính là giữ gìn và bảo vệ chính sức khoẻ, mạng sống của chúng ta.

Một trong những xét nghiệm quan trọng trên gan là xét nghiệm chỉ số GGT có trong máu. Vậy, đây là xét nghiệm gì và có chỉ số bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số GGT là gì?

 

Chỉ số GGT là gì?

GGT là viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase – một loại enzyme quan trọng có trong nhiều cơ quan như thận, tuyến tuỵ, hay lá lách… đặc biệt là có nhiều nhất trong gan.

Nguồn gốc của loại enzyme này trong máu xuất phát chủ yếu từ gan, do đó, việc đánh giá lượng GGT trong máu sẽ giúp ta đánh giá được mức độ men gan cũng như hoạt động của gan trong cơ thể.

Chỉ số GGT tăng cao là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh về gan như viêm gan, u bướu ở gan, xơ gan…

Thông thường, chỉ số GGT thường được xét nghiệm cùng với các xét nghiệm khác như SGPT, SGOT để đánh giá một cách tương đối chính xác nhất về chức năng gan của bạn. Đây cũng là 3 xét nghiệm chính cho gan.

Tuy nhiên, biết được kết quả xét nghiệm GGT chỉ có ý nghĩa giúp bạn biết bản thân đang mắc các vấn đề trong gan chứ không giúp bạn tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì. Hãy tìm đến bác sỹ để thực hiện các thăm khám cần thiết để xác định nguyên nhân nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến tăng chỉ số GGT

Chỉ số GGT cao báo hiệu gan đang gặp nguy hiểm hay đang phải chịu những tổn thương từ các tác nhân độc hại. Có những nguyên nhân nào tác động đến gan làm tăng chỉ số GGT?

 • Dùng bia, rượu nồng độ cao trong thời gian dài.
 • Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, ảnh hưởng đến chức năng gan.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, khiến gan bị yếu, hoạt động kém.
 • Rất có thể đã mắc một số bệnh viêm gan như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D…
 • Bạn đã ăn, uống nhiều chất hoá học độc hại làm độc tích luỹ trong gan.
 • Một số loại thuốc không rõ xuất xứ cũng sẽ gây tổn hại lên chức năng gan.

Có thể thấy, việc chỉ số GGT tăng cao có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân về bệnh lý hay tác nhân bên ngoài, nhưng nhìn chung, những nguyên nhân này đều gây một tác dụng tiêu cực lên hoạt động của gan.

Các lưu ý cần nhớ trước khi xét nghiệm GGT

Trước khi xét nghiệm GGT, các bệnh nhân cần nhớ không được sử dụng các loại thuốc trong vòng 24 giờ bởi việc này có khả năng sẽ làm tăng nồng độ GGT trong máu, dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác. Cũng tương tự như vậy, bệnh nhân không được dùng rượu, bia, thuốc lá hay chất kích thích dù chỉ là một lượng nhỏ, bởi sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới kết quả.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm GGT thay đổi, ví dụ như tuổi tác càng cao, GGT trong cơ thể nữ giới càng tăng

Chỉ số GGT tăng đến mức nào là nguy hiểm

Để biết chỉ số GGT này bao nhiêu là nguy hiểm, thì bạn cần phải biết chỉ số GGT đối với một cơ thể khoẻ mạnh bình thường dao động ở khoảng dưới 60 UI/L. Đối với nam bình thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 11 đến 50 UI/L. Đối với nữ giới khoẻ mạnh bình thường, chỉ số sẽ dao động từ 7 đến 32 UI/L.
Khi chỉ số này tăng cao gấp 1 đến 2 lần bình thường, gan đang bị tổn thương nhẹ, có dấu hiệu bất ổn

Mức tăng từ 2 đến 5 lần là mức tăng GGT trung bình, nên chú ý theo dõi tình trạng của gan trong trường hợp này

Và khi chỉ số GGT cao đến trên 5 lần, gan đang bị tổn thương nặng, chức năng gan đang trong đà suy yếu trầm trọng. Đối với những bệnh nhân bị các chứng bệnh ở gan như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính hay ung thư gan, men gan có thể tăng đột biến, thậm chí có khi chỉ số GGT lên đến 5000 UI/L

Như vậy, khi kết quả xét nghiệm có chỉ số GGT tăng lên mức nguy hiểm, bạn hãy cẩn thận nay vì đây rất có thể là dấu hiệu đe doạ đến sức khoẻ của bạn, đặc biệt là các bệnh về gan nguy hiểm.

Những việc nên làm khi chỉ số GGT tăng

Chỉ số GGT tăng cao báo hiệu gan đang gặp các vấn đề bất thường. Khi chỉ số này đạt mức nguy hiểm, những việc bạn cần phải làm ngay sau đây:

 • Gặp bác sỹ, trình bày cho họ kết quả xét nghiệm của mình để được chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác như xét nghiệm AST, ALT… để biết kỹ hơn về tình trạng bệnh
 • Theo dõi men gan và thực hiện siêu âm định lượng
 • Hạn chế hoặc ngừng sử dụng bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích – những tác nhân gây hại nghiêm trọng đến gan
 • Giảm cân nếu cơ thể có dấu hiệu béo phì, thừa cân
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ chiên, rán…
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm vào khẩu phần ăn
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi, tự tiện. Cần mua và uống thuốc theo đúng chỉ định từ bệnh viện
 • Nghỉ ngơi, tránh làm các công việc khiến bạn căng thẳng

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu rõ chỉ số GGT là gì và những điều cần lưu ý khi chỉ số GGT của bạn đạt mức nguy hiểm. Hãy chú ý cẩn thận và thường xuyên làm các xét nghiệm cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân nhé. Và khi chỉ số GGT này tăng, bạn đừng nên chủ quan mà hãy hỏi ngay bác sỹ xét nghiệm của mình về tình trạng, những chuyện phải làm nhằm ngăn ngừa gan suy yếu, dẫn đến các kết quả tồi tệ hơn nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh, thành công trong cuộc sống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *