Cách sơ cứu trẻ khi hóc di vật ở đường thở

Những năm gần đây không ít các trường hợp trẻ bị hóc dị vật đã xảy ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hại đến tính mạng.

Chính vì vậy ba mẹ và những người chăm sóc trẻ đặc biệt lưu ý khi lựa chọn chế biến thức ăn cho con cũng như các loại đồ chơi trong nhà ba mẹ nhé.

Đối với thức ăn nên cắt nhỏ, trong lúc ăn ko nên làm trẻ mất tập trung. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, hãy sơ cứu như add chia sẻ bên dưới, đồng thời đưa bé đến cơ sở ý tế gần nhất.

tre-duoi-2-tuoi-bi-hoc-di-vat

Với trẻ dưới 2 tuổi: Phương pháp vỗ lưng, ấn ngực.

– Cho bé nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu bé khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của bé.
– Sau đó lật bé từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng bé xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc bé vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp
– Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

tre-tren-2-tuoi-bi-hoc-di-vat

Với trẻ trên 2 tuổi: Phương pháp ép bụng.

Trường hợp trẻ còn tỉnh:
Để cho bé đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của bé. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.
Trường hợp hôn mê, bất tỉnh:
Đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi bé. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của bé. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *