3 phương pháp nhận biết bệnh Gút “cực chuẩn”

Nhận biết bệnh gút thế nảo? – Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhiều cho người bệnh, thông thường bệnh nhân gút bị ảnh hưởng nhiều nhất đến ngón chân cái nhưng nhiều trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng cả mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay.

Trong một số điều kiện nhất định thì axit uric tích tụ tạo thành các tinh thể muối Urat lắng đọng tại các khớp gây đau và khó chịu. Bằng cảm nhận sự thoải mái trong cơ thể và mức độ hoạt động của các khớp xương, cũng như xác định cơn đau và các yếu tố gây đau bạn có thể nhận ra các triệu chứng của bệnh Gout và sớm có phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh gút thông qua các khớp

Làm theo những bước đơn giản sau đây để nhận ra được dấu hiệu bệnh Gút:

 • Chạm vào ngón chân cái:

  Nếu ngón chân trở nên nhạy cảm, đau và cảm thấy khó chịu tức là bạn đã có dấu hiệu của bệnh gút.

 • Mức độ thoải mái của ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay

Cân nhắc liệu có bất kì khớp nào cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Gout có thể ảnh hưởng đến bất kì khớp nào trong cơ thể nhưng phổ biến nhất thường xảy ra tại các khớp ngón chân, mắt các chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay.

Nếu bạn đang gặp khó chịu ở các khớp này việc đi khám là cần thiết,  bác sĩ có thể kiểm tra và chẩn đoán bạn có nguy cơ mắc bệnh gút hay không.

 • Xem xét các khớp của bạn có cảm thấy nóng và mềm

Hãy sờ vào các khớp của bạn và cảm nhận liệu có nóng và mềm không? Có những dấu hiệu này bạn đang có những dấu hiệu nhật biết bệnh Gout rất rõ nét đấy.

xưng đau khớp là nguyên nhân bệnh gout

 • Kiểm tra bên trong và xung quanh khớp có bị sưng không?

Nếu bạn thấy quanh khớp tấy đỏ và sưng thì bạn đang gặp một triệu chứng thường gặp của bệnh Gout.

 • Tìm kiếm vùng da đỏ và sáng bóng xung quanh các khớp của bạn

Nếu da xung quanh các khớp của bạn có triệu chứng đỏ và sáng bóng bạn đang có một triệu chứng khác của bệnh Gút.

 • Kiểm tra xem liệu bạn có vùng da bị bong tróc quanh các khớp không

Triệu chứng này là dấu hiệu nhận biết bệnh gút rõ ràng nhất, nếu da bạn bị bong tróc nhiều ở mắt cá chân hoặc ngón chân thì đây là dấu hiệu bệnh gút bạn nên đi gặp bác sĩ sớm để được điều trị kịp thời.

 • Các khớp bị ảnh hưởng cử động khó khăn

Đây là một trong nhiều cách nhận biết khác của bệnh gút.

Chỉ cần thử lắc ngón chân của bạn lên xuống, nếu bạn có thể làm động tác này nhiều lần mà không cảm thấy đau đớn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển nó một cách tự do và cảm thấy khó khăn, đau đớn thì có thể bạn đang mắc bệnh Gout.

2. Nhận biết các kiểu triệu chứng bệnh gút

 • Xem xét cơn đau của bạn có thường xảy ra vào ban đêm

Mặc dù cơn đau gút có thể kéo đến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng hầu hết mọi người bị bệnh đều trải qua cơn đau vào ban đêm.

 • Cường độ đau

Xác định xem liệu các khớp của bạn có cảm thấy đau đớn bất ngờ trong vài giờ khi cơn đau tấn công. Cơn Gút thường tiến triển nhanh chóng trong một vài giờ ở giai đoạn đầu của bệnh.

Một cuộc tấn công cấp tính sẽ đau đớn nhất khoảng 12 đến 24 giờ sau khi nó bùng phát. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon thì hãy note lại tất cả các cơn đau và thời gian kéo dài của cơn đau để vẫn có thể ngủ ngon trong cơn đau gút.

 • Ghi lại toàn bộ thời gian của một cuộc tấn công

Một cuộc tấn công sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Nếu cuộc tấn công không được điều trị thì nó sẽ kéo dài hơn và mức độ đau cũng dần tăng lên. Hãy thử ghi lại thời gian của các triệu chứng vào một quyển sổ theo dõi bệnh của riêng bạn.

 • Kiểm tra liệu các triệu chứng của bạn có tồi tệ hơn theo thời gian?

Nếu không được điều trị, các triệu chứng của bệnh Gout( như đau, sưng) sẽ trở nên ngày một tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu đang có những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả.

3. Liệu bạn có đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh Gout hay không đừng loại trừ những yếu tố sau đây

 • Nhân khẩu học (giới tính và độ tuổi)

Thông thường, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn phụ nữ và mức độ nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác. Vì vậy, nam giới có độ tuổi trung niên thường có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh gút sau thời kỳ mãn kinh.

Ngày nay, do nhịp sống hối hả cùng với chế độ ăn uống không lành mạnh giới trẻ cũng không có ngoại lệ của bệnh gút.

 • Tiền sử gia đình bị bệnh

Nếu gia đình bạn đã từng có người mắc căn bệnh này thì bạn cũng có nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh gút do yếu tố di truyền.

Thừa cân béo phù cũng là nguyên nhân của bệnh gút

 • Thừa cân hoặc béo phì

Bạn đang bị thừa cân, cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều axit uric hơn và thận sẽ khó khăn hơn trong việc đào thải nó ra ngoài cơ thể. Do vậy, nồng độ axit uric sẽ tăng lên khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ đo lường khác nhau để xác định trọng lượng và sức khỏe hiện tại của bạn.

Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá và mức độ bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi gút hay không.

 • Thực hiện chế độ ăn kiêng với cuốn cẩm nang thực phẩm

Viết xuống tất cả mọi thứ bạn ăn trong một tuần để xác định mức độ tiêu thụ thịt, hải sản, đường và rượu. Khi bạn đã theo dõi lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong 1 tuần thì bạn nên xem xét lại các loại thực phẩm bạn đã tiêu thụ.

Ví dụ: Bạn thường uống nước ngọt có đường hay không? Và thời gian nào trong ngày bạn hay uống?… Nếu bạn thường  xuyên tiệu thụ quá nhiều thịt, đường và rượu thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

Các nghiên cứu cho thấy người đàn ông duy trì một chế độ ăn uống có nhiều đường nước ngọt thì họ có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Uống nước ngọt hàng ngày làm tăng nguy cơ và là nguyên nhân mắc bệnh gút hàng đầu.

Ăn nhiều thực phẩm chứa Purin bao gồm thịt và hải sản là tác nhân gia tăng bệnh gút. Uống rượu kích hoạt các cuộc tấn công bệnh gút trong vòng 24h. Hãy nhớ nếu bạn không chắc chắn về chế độ ăn uống mình, chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên hoặc cung cấp cho bạn một chế độ ăn uống hợp lý về lượng đường, thịt, rượu…

 • Sử dụng một số loại thuốc có thể tăng nguy cơ mắc bệnh

Khi bạn đang phải trải qua một đợt điều trị gồm các thuốc điều trị huyết áp cao, các thuốc ức chế hệ miễn dịch thường được dùng điều trị viêm khớp dạng thấp; bệnh vảy nến hoặc những người đã từng trải qua phẫu thuật, ghép nội tạng đều có nguy cơ cao mắc bệnh gút.

 • Bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật hay chấn thương gần đây

Trải qua một quá trình điều trị bằng hóa trị liệu cũng có thể kích hoạt cho bệnh gút.

Hy vọng với những kiến thức thông tin về dấu hiệu nhận biết bệnh gut mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện và tầm soát được bệnh.

Chúc bạn và người thân luôn có một sức khỏe thật tốt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *